Những điều thú vị về bé mèo Munchkin

Mèo Munchkin xuất hiện là một dạng đột biến gen tự phát

Những chiếc chân ngắn của mèo Munchkin là do gen trội của NST thường gây ra. Chúng  khiến xương dài ở chân mèo ngắn hơn bình thường. Một chú mèo chỉ cần một bản sao gen này để di truyền chiếc “chân ngắn” cho thế hệ sau.

Đôi chân ngắn của mèo Munchkin là một chứng bệnh

Đôi chân ngắn ở các bé Munchkin là một dạng đột biến gen, hay còn gọi là chứng bệnh mèo lùn. Có 3 dạng bệnh lùn ở mèo: bệnh lùn xương, bệnh lùn tuyến yên và bệnh lùn chọn lọc. Mỗi kiểu lùn này sẽ tạo ra đôi chân ngắn mập mạp và có thể tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe cho chúng.

Ngồi hẳn xuống dường như là điều không bao giờ xảy ra với mèo Munchkin

Vào khoảng năm 1950, những con mèo chân ngắn ở Nga được đặt tên là mèo “Stalingrad kangaroo” vì chúng luôn ngồi lên phần đùi chứ không đặt được mông xuống sàn – giống mèo Munchkin cũng tương tự như vậy. Những bé mèo munchkin chỉ ngồi lên được chân sau do chân sau của chúng dài hơn chân trước.

Cái tên “Munchkin” hiện vẫn là một ẩn số

Theo phỏng đoán khá thú vị, cái tên Munchkin xuất phát từ nhân vật trong truyện phù thủy xứ Oz. Tuy nhiên, lại có một giả thuyết cho cái tên bắt nguồn từ người đầu tiên nuôi mèo Munchkin là ông LaFrance, đã đem tặng vài cá thể mèo này cho nhà thẩm định mèo Pflueger. Sau đó, con gái của Pflueger lại đặt tên những cá thể mèo này là “Mushroom the Munchkin“, thế là từ đó, cái tên “Munchkin” ra đời. Và câu chuyện khác trên sóng truyền hình khi Pflueger xuất hiện trên Good Morning America đã gọi tên giống mèo chân lùn này là Munchkin, như để tôn vinh cuốn truyện kinh điển Phù thủy xứ Oz.

Mèo Munchkin có bất kỳ màu lông nào, chúng không có một màu lông nhất định

Mèo munchkin có bất cứ bộ lông màu nào, có thể là tổng hợp của các loại màu. Bộ lông của chúng cũng không phân biệt là lông dài hay lông ngắn. Bởi quan trọng chính là đôi chân ngắn của chúng sẽ là giống Munchkin hay không.

Mèo Munchkin cũng là một chú mèo bình thường

Mặc dù chúng là kết quả của sự đột biến gen nhưng những bé mèo Munchkin vẫn phát triển hoàn toàn bình thường. Chúng không bị các vấn đề về xương khớp trong vòng đời của mình. Thử nghiệm về bé mèo Munchkin sống lâu đời nhất vào năm 1995 cho thấy chú mèo không hề có vấn đề gì về sức khỏe. Chính vì đôi chân ngắn nên chúng sẽ khó nhảy cao được và khả năng tự vệ kém.

Munchkin là loài mèo có kích thước nhỏ nhất thế giới

Sách Kỷ lục Guinness đã ghi danh Lilliput – một con mèo Munchkin mang bộ lông lốm đốm đến từ Napa, California là cá thể mèo có kích thước nhỏ nhất thế giới năm 2013. Chú mèo chỉ cao 13,34 cm tính từ đáy bàn chân đến đỉnh vai.

Mèo Munchkin rất tò mò, thích được vuốt ve, cưng nựng

Những bé mèo Munchkin bản tính tò mò, thích khám phá xung quanh. Chúng thích đi lại chạy nhảy bằng đôi chân ngắn lũn chũn đáng yêu. Bản tính đáng yêu, hiền lành, chúng rất thích được vuốt ve. Bé mèo không ngại người lạ âu yếm.

mèo munchkin siêu đáng yêu

Điều gì khiến bạn tan chảy trước bé mèo Munchkin và mua mèo Munchkin ở đâu?

Ngoại hình đáng yêu, dáng người bụ bẫm như chiếc bánh mì nhỏ. Những đôi chân bé xinh nhỏ xíu và có chiều dài gấp 2 – 3 lần chiều cao của cơ thể. Bốn chân luôn khum khum không duỗi thẳng, dáng đi có phần “õng ẹo” trông đáng yêu vô cùng. Kèm theo đó là khuôn mặt ngây thơ, dễ thương hết sảy.

Những bé mèo Munchkin có tính cách hiền lành, thông minh. Chúng thích thu hút sự chú ý của con người, thích được cưng nựng và hòa đồng cùng các em nhỏ. Gia đình có trẻ nhỏ rất thích hợp nuôi Munchkin để làm bạn với các bé.

Bốn chân ngắn nên chúng không hề nghịch ngợm hay phá phách. Chúng sẵn sàng ở bên bạn hàng giờ liền mà không hề tỏ ra chảnh chọe. 

mèo munchkin siêu yêu

You might like