8 lời khuyên khi bắt đầu nuôi 1 chú cún

Khi có một chú chó con mới về nhà bạn, nó sẽ làm thay đổi cuộc sống của bạn và đó thường là những thay đổi tiêu cực hơn là tích cực. Vậy nên những lời khuyên sau đây sẽ giúp ích cho bạn khi chăm sóc những chú chó con mới mua về.

1. Bạn cần sử dụng chuồng, hoặc một khu vực riêng cho chó con mới về, mà không làm ảnh hưởng đến mọi thứ trong nhà.

Tôi nghĩ bạn không muốn nó đi lại trong phòng ăn cắn phá đồ đạc và nhất là vệ sinh bừa bãi khắp mọi nơi. Khi đó bạn sẽ phải rất vất vả để dọn dẹp chúng, nếu bạn đi làm cả ngày mệt mỏi và về nhà ngửi thấy mùi hôi, khai và thối của chó rải rác trong nhà hay ngoài sân thì thật là một điều tệ hại.

Tuy nhiên bạn đừng trách nó, các điều đó là hiện tượng bình thường của một chú chó con. Chúng ta nên biết để có cách xử lý.

2. Các bạn nên loại bỏ các dây điện, các chất tẩy rửa… đồ đạc ở vị trí thấp tránh xa những chú chó con.

Chó con rất tò mò và nghịch ngợm, thường nó sẽ cắn và phá phách những đồ vật mà nó có thể với tới được, nhất là những thứ đắt tiền… Cảnh báo này giúp bạn tránh được những thiệt hại về vật chất.

3. Cho chó con của bạn ăn cùng thức ăn mà khi ở nhà cũ nó đã ăn.

4. Hãy để cho nó ngủ trong một thùng hoặc hộp mà nó cảm thấy được an toàn và che chở.

5. Hãy chắc chắn chó con mới về nhà có cái gì đó để nhai, và cái gì đó bằng nhựa mềm cho nó chơi.

6. Chó con mới về sẽ khóc (sủa) vào ban đêm. Bạn cảm thấy nhức đầu và định sẽ đi đánh nó? hay là đi dỗ dành nó ?

Câu trả lời là không. Vì lợi ích của bạn, tôi khuyên bạn không nên làm gì. Không được cho con cái hay ai đó tiếp xúc an ủi dỗ dành con chó con. Tôi biết có thể nhiều người trong nhà mất ngủ nhưng không được làm điều đó.

Nếu bạn làm thế nghĩa là bạn đã dạy chó của bạn sủa để có được cái nó mong muốn. Đây là điều mà chó sẽ tiếp tục làm trong cuộc sống còn lại của nó với bạn.

7. Bạn cần phải có một lịch trình tẩy giun cho chó con ( vui lòng tham khảo bài viết về lịch trình tẩy giun ). Cũng như cần có một lịch trình tiêm chủng cho chó con nếu trước đó nó chưa được tiêm đầy đủ 2 mũi. Nếu là chó nhập, thì khi về Việt Nam bạn nên tiêm lại 2 mũi vacxin từ đầu cho con chó.

8. Chó con khi về nhà mới rất dễ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa và đường hô hấp. Vì vậy tránh cho nó nằm trực tiếp dưới sàn có nguy cơ dẫn đến viêm phổi. Tránh cho ăn các thức ăn lạ, thức ăn sống.

You might like