10 ĐIỀU GIÚP MÈO SỐNG LÂU HƠN

Theo một số ý kiến của các bác sĩ thú y cho thấy các vết thương và tình trạng sức khỏe có nguy cơ đe dọa mạng sống của mèo có thể phòng tránh, ngăn ngừa được. Dưới đây là 10 cách bạn có thể làm giúp mèo sống lâu hơn, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

  • Thăm khám bác sĩ thú y

Khám sức khỏe định kỳ và thực hiện các xét nghiệm giúp phát hiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe của chúng. Mèo thường rất giỏi che giấu những cơn đau, việc đưa đến bác sĩ thú y thường xuyên không chỉ điều trị mà còn đảm bảo mèo đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cũng như phòng chống ký sinh trùng.

  • Giữ mèo trong nhà

Giữ mèo trong nhà là một trong những cách đơn giản nhất giúp mèo có cuộc sống lâu dài và hạnh phúc. Mèo sẽ ít có khả năng bị thương, bị tông xe, nhiễm độc, ký sinh trùng… Khi chúng rời khỏi nhà, bạn sẽ mất khả năng bảo vệ chúng!

Ngoài ra, bạn cũng phải chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn là một không gian an toàn cho mèo. Một số cây cảnh mang độc tố đối với mèo cần được lưu ý và tránh xa như hoa lily…

  • Cho chúng chế độ ăn uống hợp lý (theo dõi chúng ăn)

Nhằm giúp mèo có cuộc sống tốt hơn, chúng cần có chế độ ăn có độ ẩm cao với. Sử dụng phương pháp dinh dưỡng Mixed Feeding hỗn hợp thực phẩm pate ướt Royal Canin và thực phẩm hạt khô trong chế độ ăn mỗi ngày sẽ bổ sung đầy đủ hơn các dưỡng chất cần thiết cho mèo.

Nếu bạn nuôi nhiều, hãy cho chúng chế độ dinh dưỡng riêng biệt tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ của chúng. Theo dõi việc ăn uống và tránh để mèo ăn uống tự do nhằm kiểm soát cân nặng và sức khỏe của chúng.

  • Kiểm soát trọng lượng của chúng

Thừa cân là điều hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của chúng. Thừa cân có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm gan, tiểu đường và viêm khớp. Theo khuyến cáo từ các bác sĩ thú y, việc tâp thể dục và chơi đùa mỗi ngày là điều cần thiết cho mèo tránh béo phì hiệu quả.

>>Cân nặng lý tưởng cho mèo

  • Kích thích tinh thần của mèo

Việc tập thể dục và chơi đùa không chỉ giúp mèo kiểm soát trọng lượng mà còn giúp chúng ngăn ngừa sự căng thẳng, giúp mèo cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Theo các chuyên gia, để mèo sống lâu hơn, chúng cần được giữ vững các hành vi nguyên thủy như săn bắt, tương tác…

Các đồ chơi tương tác giúp mèo duy trì bản năng tự nhiên của chúng. Ngoài ra, việc leo trèo và cào móng cũng giúp chúng giải tỏa căng thẳng.

  • Chải lông cho mèo mỗi ngày

Việc chải lông thường xuyên cho mèo giúp giữ lông của chúng luôn sáng bóng cũng như giúp bạn có thể kiểm tra tình trạng cơ thể của mèo. Hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay khi bạn nhận thấy có bất kỳ khối u, bướu hoặc những vết thương trên cơ thể mèo.

  • Làm sạch khay vệ sinh mỗi ngày
giu-khay-cat-ve-sinh-meo-sach

Cách giữ khay cát vệ sinh mèo luôn sạch sẽ

Một vấn đề khác trong việc chăm sóc mèo mỗi ngày đó là làm sạch khay vệ sinh. Ngoài việc giúp ngôi nhà luôn sạch sẽ, không có mùi hôi, bạn còn có thể phát hiện bất kỳ thay đổi trong phân và nước tiểu của mèo. Đưa mèo đến bác sĩ thú y khi chúng bị tiêu chảy hoặc có máu trong nước tiểu hoặc phân.

  • Thường xuyên bổ sung nước cho mèo

Mèo luôn cần có nước sạch, đây là điều mọi người đều biết, tuy nhiên có thể bạn chưa biết rằng do có nguồn từ sa mạc, mèo có cách uống nước rất đặc biệt. Chúng không thích râu của chúng chạm vào thành của chén nước, vì vậy sử dụng vòi nước dành riêng cho mèo sẽ là gợi ý hay cho vấn đề này.

  • Không nên bỏ qua vấn đề chăm sóc răng miệng

Các vấn đề liên quan đến răng miệng có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm với sức khỏe và có thể dẫn đến ảnh hưởng về tim và thận.

  • Đừng bỏ qua các triệu chứng

Hãy đặc biệt chú ý đến những thay đổi trong hành vi của mèo. Liên hệ ngay với bác sĩ thú y nếu mèo có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy… rất có thể mèo của bạn đang gặp phải vấn đề về đường tiêu hóa, thận hoặc viêm tụy…

Một số phương pháp xét nghiệm cũng như điều trị của bác sĩ thú y sẽ giúp mèo của bạn có cuộc sống khỏe mạnh hơn

You might like