Cách nuôi cá khỏe mạnh

Nuôi cá cảnh là sở thích của rất nhiều người. Trong tất cả các loại cá cảnh thường nuôi, cá vàng có lẽ loài cá được nuôi phổ biến nhất.

Cá vàng vừa đẹp mắt lại dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc. Để có một bể cá vàng đẹp, kỹ thuật nuôi và chăm sóc là điều bạn phải quan tâm đến.

Để giúp bạn có kinh nghiệm cũng như kiến thức hơn, chúng tôi mời bạn hãy cùng tìm hiểu về cách nuôi cá vàng trong bài viết hôm nay nhé! Cùng theo dõi ngay nào!

Cách nuôi cá khỏe mạnh

Cách nuôi cá khỏe mạnh và một số thông tin hữu ích

Để cá vàng được đẹp và phát triển khỏe mạnh, bạn cần đặc biệt chú ý từ những công việc nhỏ nhất như chuẩn bị bể nuôi, vệ sinh bể, cho cá ăn…Nếu xử lý tốt ngay từ đầu thì công việc chăm sóc cá sau này sẽ rất nhẹ nhàng. Có một số công việc bạn cần chuẩn bị trước khi tiến hành thả cá nuôi.

1. Chuẩn bị bể nuôi

– Trước tiên là phải chuẩn bị bể nuôi. Thường thì cá vàng sẽ được nuôi trong các bể thủy sinh. Tùy theo số lượng cá muốn nuôi mà bạn lựa chọn loại bể và địa hình nuôi cho phù hợp.

– Chẳng hạn với số lượng cá dưới 10 con có thể nuôi trong các bể cá thủy sinh được thiết kế dưới dạng bể treo tường, bể dạng tủ…

– Nếu bạn nuôi với số lượng đông thành đàn thì nên nuôi trong các hồ cá lớn. Có trang trí thêm cây và hòn non bộ đẹp mắt. Trường hợp chỉ nuôi 1-2 con có thể chọn các bình hoặc bể cá thủy tinh nhỏ để nuôi cũng rất đẹp.

– Một chiếc bể tốt trước tiên phải có khả năng chịu đựng sức nặng và độ bền cơ học tốt. Trường hợp bể còn mùi keo thì bạn có thể xử lý bằng cách đập dập quả chuối xiêm vào cho vào bể cá chứa nước trong 2-3 ngày. Nếu hồ nuôi cá xây mới thì trước khi thả cá bạn phải đổ nước vào hồ. Xúc sạch hồ và để khoảng 1 tuần cho mùi xi măng bay hết.

– Kết nối thiết bị lọc nước vào bể cá, lọc liên tục trong 3 ngày để diệt vi khuẩn trong hồ. Cách làm này áp dụng với cả hồ xây và bể cá nuôi.

2. Vị trí đặt bể nuôi

– Đặc điểm dễ nhận thấy ở cá vàng là chúng rất nhạy cảm với âm thanh lớn. Do đó bạn nên đặt bể cá ở những nơi yên tĩnh, ít người qua lại và hạn chế gây tiếng ồn cạnh bể cá.

– Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là đặt bể cá ở cạnh ti vi, loa hay thiết bị âm thanh khác với mục đích trang trí. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, cá vàng rất nhạy cảm với âm thanh lớn nên việc đặt bể cá ở những nơi như vậy vô tình sẽ khiến cá vàng nhanh chết.

Cách nuôi cá khỏe mạnh

3. Kỹ thuật cách nuôi cá khỏe mạnh

– Có nhiều dấu hiệu để nhận biết và lựa chọn những con cá vàng khỏe mạnh. Cá vàng khỏe mạnh đầu tiên phải bơi nhanh nhẹn, phản xạ tốt, mang khỏe. Cùng với đó là vảy óng ánh dưới ánh sáng, đuôi xòe như cánh quạt, màu sắc bóng đẹp.

– Cần tránh những con cá bơi yếu ớt, vây xù, chảy máu, bụng phình to. Bên cạnh đó, cần quan sát thân cá. Nếu có những chấm nâu hình oval hơi đập thì khả năng cao là cá có rận, cần loại trừ những con cá như vậy.

– Cá khỏe mạnh khi bơi phải nằm miệng đớp nước đều đặn, mang hô hấp tự nhiên. Cá bị bệnh hoặc cá yếu thì không được thế, chúng môi hay bị phù, không tự điều khiển được hướng bơi nên thường bị trôi theo dòng chảy.

Cách nuôi cá khỏe mạnh

4. Kỹ thuật nuôi cá vàng đúng chuẩn

Bước 1: Trước tiên, bạn đặt túi cá trong hồ, ngâm khoảng 10-15 phút để cá quen với nhiệt độ và môi trường nước trước.

Bước 2: Tiếp đó, bạn mở túi cá ra, múc 1 cốc nước hồ cho vào bịch rồi ngâm lại trong hồ. Cứ cách 5-7 phút lại tiếp tục lặp lại như vậy. Cách làm này sẽ giúp cá không bị lạ nước khi thả vào bể mới.

Bước 3: Khi thả cá, bạn nghiêng túi, đổ từ từ cá vào bể. Có thể dùng vợt bắt và thả từng con một để tránh làm cá hoảng loạn.

+ Nhiệt độ lý tưởng trong hồ cá đó là:

– Cá cảnh sống và phát triển tốt trong nhiệt độ từ 26 – 30 độ nếu nhiệt độ xuống thấp quá đặc biệt là vào mùa đông khi nhiệt độ môi trường xuống thấp bạn nên dùng sưởi để tăng nhiệt độ bể cá. Ngoài ra ánh sáng cũng cần thiết cho sự phát triển của cá. Bể cá đặt trong phòng phải có đèn riêng để cung cấp đủ ánh sáng cho cá

 + Chọn các loại cá có thể nuôi chung được với nhau

– Các loài cá có cùng tập tính dễ nuôi chung với nhau . Cá sống trong cùng một bể tránh để cá lớn ăn thịt cá bé hoặc cá to như cá chép , cá vàng …. nuôi chung với cá nhỏ như : neon , bảy màu, thần tiên ……

5. Cho Cá vàng ăn gì? Thức ăn cho cá vàng

– Cá vàng chủ yếu ăn các loại thức ăn tổng hợp dành cho cá ở dạng viên nhỏ hoặc dạng mảnh. Dạng viên được sử dụng phổ biến hơn bởi khi thả vào bể chúng chìm khám chậm.

– Cá có thể bơi lội ăn dễ dàng mà không sợ bị thức ăn rơi xuống đáy bể. Tuy nhiên, thời gian cho cá ăn bạn nên thực hiện trong khoảng 3 phút thôi nhé! Nếu cho cá vàng ăn nhiều quá chúng sẽ nhanh chết cho nặng bụng.

– Liều lượng thức ăn cũng khác nhau giữa cá vàng trưởng thành và cá vàng con. Với cá vàng trưởng thành, bạn chỉ cần cho ăn mỗi ngày 1 lần. Để tăng cường chất dinh dưỡng cho cá, bạn có thể bổ sung thêm các thức ăn tươi sống từ giun đất và tôm có bán ở các cửa hàng cá cảnh.

6.Cách thay nước hồ cá

Với công đoạn xử lý nước, bạn cần chú ý:

– Không nên hút nước cũ 100% và thay nước mới, ta nên hút nước cũ từ 30 – 50% và chêm nước mới vào từ từ nhẹ nhàng để cá có thể thích nghi, hạn chế tình trạng cá bị sock nước do chênh lệch pH và nhiệt độ…

– Hạn chế duy chuyển cá sang hồ khác, nếu muốn duy chuyển thì nên cân bằng pH và nhiệt độ cho phù hợp để cá không bị sock cũng như stress do thay đổi môi trường sống.

– Dùng ống nhựa xiphong hoặc ống bơm nước nhựa bằng tay có bán ở các cửa tiệm cá cảnh và dùng ống bơm tay này hút thức ăn dư thừa, cặn bã dưới đáy hồ, sau đó cho nước mới vào.

Lời kết bài viết Cách nuôi cá khỏe mạnh

Cá vàng là loại cá đẹp, nuôi trong hồ cá cảnh to hay đơn giản là một bể cá nhỏ để trang trí trong nhà đều rất đẹp. Nếu chăm sóc tốt, cá vàng sẽ phát triển khỏe mạnh và sinh sản nhiều cá con.

Với các phương pháp chăm sóc cá cảnh trên hi vọng rằng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh cho riêng mình và có những chú cá khỏe mạnh. Chúng tôi chúc bạn sở hữu những chú cá vàng đẹp và khỏe mạnh với kỹ thuật nuôi trên!

Các tìm kiếm liên quan đến Cách nuôi cá khỏe mạnh

  • Cách nuôi cá cảnh bạn
  • Cách nuôi cá cảnh nhỏ
  • Cách nuôi cá cảnh trong bể kính
  • Cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ
  • Cách nuôi cá khỏe mạnh
  • Cách nuôi cá cảnh không bị chết
  • Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
  • Cách nuôi cá chép cảnh