các loại cá cảnh dễ sinh sản

Nuôi cá cảnh là một thú vui tao nhã. Hàng ngày chăm sóc nuôi nấng, nhìn những chú cá của bạn lớn lên hàng ngày là một niềm vui không hề nhỏ. Và còn gì thú vị hơn khi bạn tự nhân giống chính những chú cá bạn chăm sóc từ bé, thay vì phải ra cửa hàng để mua. Ở bài viết các loại cá cảnh dễ sinh sản này, chúng ta sẽ sẽ tìm hiểu về cách thức sinh sản của chúng.

Nhân giống cá là không dễ. Cần phải hiểu về tập tính của chúng cũng như thời điểm thích hợp, cách để chúng sinh sản như thế nào? Thậm chí có một số loài cá còn không sinh sản tự nhiên nữa. Để thích hợp hơn với những người mới. Chăm Sóc Thú Cưng sẽ chỉ ra cho các bạn các loại cá cảnh dễ sinh sản và cũng rất dễ nuôi.

Tìm hiểu các loại cá cảnh dễ sinh sản nhất

 1. Các loại cá cảnh dễ sinh sản: Cá Xiêm

Cá Xiêm (tên gọi chung cho một số loài cá thuộc chi Betta – chủ yếu là Betta Splendens) là một loài cá được thuần dưỡng ở Thái Lan. Và phân bố rộng ra nhiều quốc gia khác, để lai tạo ra nhiều chủng loại.

các loại cá cảnh dễ sinh sản

→ Bạn có biết vì sao chúng tôi lại đưa anh bạn này vào một trong các loại cá cảnh dễ sinh sản không?

Bởi với màu sắc sặc sỡ, và bộ vây dày. Tuy là có kích thước nhỏ, khi trưởng thành chỉ đạt 6-8 cm.

Về sinh sản, con đực và con cái giao phối với nhau một cách độc đáo (Ép hoặc cuốn) Cá đực sẽ làm 1 tổ bằng bọt khí, và nhặt trứng của con cái đẻ ra. Rồi đặt vào đó, sau khoảng 3-4 ngày sẽ nở. Đây được xem vào loại dễ nuôi, dễ sinh sản. Vì vậy, dù bạn có hơi bận rộn một chút, ít quan tâm chúng một tẹo. Thì chúng vẫn có thể sống khỏe mạnh.

 2. Các loại cá cảnh dễ sinh sản: Cá Vàng

Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy vài lần loại cá này trong bể nuôi ở đâu đó. Đây là một dòng cá phổ biến, và được nhiều người lựa chọn nuôi.

các loại cá cảnh dễ sinh sản

Cá vàng cũng rất dễ sinh sản, nếu bạn hiểu được tập tính của chúng. Chúng thường sinh sản vào mùa xuân, khi chúng đẻ. Hãy giảm nhiệt độ xuống ở mức 10-12oC để mô phỏng mùa đông, rồi lại tăng dần nhiệt độ lên 20-23oC. Lúc này sẽ kích thích thích sinh sản cho chúng.

Cá vàng cũng có khá nhiều loại, nên màu sắc dường như cũng trở nên đa dạng. Phổ biến vẫn là màu vàng cam, cam đen, trắng đỏ,.. Là loài cá hiền, nên có thể nuôi chung cùng với những con cá khác. Thức ăn chủ yếu là thức ăn viên.

Và khi nuôi trong bể nhỏ, mật độ cá dày, hãy nhớ chạy máy oxy cho chúng nhé.

 3. Các loại cá cảnh dễ sinh sản: Cá Mai Quế:

Đây là một loài cá dễ nuôi, và cũng được “vứt” vào danh sách các loại cá cảnh dễ sinh sản. Sống trong môi trường nước ngọt có độ pH từ 6,5 – 7,5. Nhiệt độ thích hợp là 25 – 27 oC.

các loại cá cảnh dễ sinh sản

Khi chúng sinh sản, nên tách riêng 1 cá đực và 2 cá cái sang một bể riêng. Và cần chuẩn bị một lớp sỏi nền để cá đẻ trứng. Và khi trứng đã nở rồi, thì cần tiếp tục tách riêng bố mẹ sang bể khác.

 4. Cá sặc gấm

Mới chỉ nghe tên, đã thấy được sự sặc sỡ của loài cá này. Và thời điểm sinh sản, bạn chỉ cần tách một cặp cá đực và cái ra một bể mini. Cá đực sẽ làm tổ bằng bọt khí và thực vật trên bề mặt nước.

các loại cá cảnh dễ sinh sản

Mỗi lần cá cái đẻ đến 800 – 1000 trứng. Chính vì thế, chúng mới được xếp vào một trong các loại cá cảnh dễ sinh sản. Mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

 5. Guppy – cá 7 màu

Đây là một loài cá cảnh nước ngọt phổ biến, có mặt ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Với đặc điểm dễ nuôi, sinh sản nhanh. Và đa dạng về màu sắc và chủng loại.

Cá có khả năng mang thai và sinh sản rất thanh. Thời gian mang thai và sinh sản chỉ từ 22-30 ngày. Sau khi được thụ tinh thì vùng gần hậu môn sẽ có màu sẫm gọi là đốm thai sẽ lớn dần lên và sẫm màu đi.

Cá Guppy cái có thể sinh sản từ 5-30 con cho mỗi lứa, cá con vừa sinh ra đã có thể biết bơi và ẩn nấp.

 6. Cá bình tích

Cá bình tích hay còn có tên gọi khác là cá molly. Dễ nuôi và cũng là một trong các loại cá cảnh dễ sinh sản. Lại dễ lai với những màu khác nhau để tạo ra một màu độc quyền cho bạn.

Nếu biết cách lựa chọn, thì chỉ sau 1-2 ngày khi mua về là chúng sẽ đẻ. Nhưng hãy tạo một môi trường thích hợp, để tránh việc chúng bị chết.

 7. Cá đuôi kiếm

Với đặc điểm dễ nuôi và lành tính. Chúng thường đẻ vào ban đêm, và mỗi lần đẻ từ 12 – 20 con. Bạn có thể thả thêm rong rêu vào, để thích hợp cho những chú cá con lẩn trốn.

Cách nuôi các loại cá cảnh dễ sinh sản và không bị chết

Bạn muốn có một bể cá cảnh với những chú cá rực rỡ nhiều màu sắc thì bạn phải biết cách nuôi và chăm sóc chúng.

Nuôi cá cảnh không chỉ là trang trí, phong thủy mà đa số người chơi là vì đam mê. Nhu cầu giải trí với thú vui tao nhả không lỗi thời này lại càng tăng. Với những người mới chơi cá thì đây sẽ là cách hướng dẫn những kỹ thuật cơ bản nuôi cá cảnh để có thể hạn chế được việc con cá yêu của bạn bị chết.

 1. Đầu tiên là nước nuôi cá cảnh

Vấn đề nguồn nước để nuôi cá chính là yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần lưu ý.

Nuôi cá bằng nước máy: Hầu hết nước cho bể cá hiện nay đều là nước máy. Do vậy, bạn cần xử lý chất Clo rồi mới dùng để nuôi cá. Bạn để nước máy trong các thau, chậu, bồn không có nắp đậy trên 24h, để cho nước máy tự bốc hơi clo. Để hiệu quả cao và nhanh chóng hơn thì có thể đặt các dụng cụ chứa nước này ở nơi thoáng có nhiều ánh nắng và bật thêm máy xủi oxy.

Nước giếng nuôi cá: Nước giếng thường có PH thấp cỡ 4,5, cũng như hàm lượng oxi ít, thậm chí 1 số vùng có nước giếng bị nhiễm phèn nặng thì cần phải xử lý kỹ hơn. Để xử lý nước giếng nuôi cá, bạn chứa nước giếng trong các bể chứa, kết hợp xủi oxy thật mạnh để tăng hàm lượng oxi và tăng pH. Có thể cho thêm san hô vụn vào hộp lọc để tăng độ pH. Đối với nước giếng bị nhiễm phèn bạn cần bỏ than hoạt tính vào bồn chứa nước. Trung bình số lượng than chiếm 1/3 thể tích bồn chứa nước.

Nuôi cá cảnh bằng nước mưa: Nước mưa mát sẽ kích thích cá bơi lội trong mùa hè, tuy nhiên nước mưa có độ pH thấp nên cần xử lý như nước giếng và thêm các yếu tố khác. Tuy nhiên vì nước mưa làm cho hồ cá nhanh có tảo rêu nên bạn hạn chế sử dụng.

 2. Cách cho cá cảnh ăn

Cần phải lưu ý cho ăn với liều lượng vừa đủ, tránh dư thừa thức ăn sẽ làm đục nước cũng như phát sinh mầm bệnh. Cá có tập tính thấy mồi là đớp, nên nhiều người tưởng cá còn đói nên cho ăn nhiều sẽ làm cá bị đầy bụng mà chết. Vì thế cho ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều. Ngoài thức ăn khô, tùy loại cá mà ta nên bổ sung thêm thức ăn tươi như cá con, cá trâm, cá chép mồi…

 3. Ánh sáng, nhiệt độ và oxi cho hồ cá

Nhiệt độ thích hợp cho cá cảnh từ 26 – 28 độ C. Nếu chênh lệch vài độ thì cá sống vẫn tốt.

Ánh sáng cho hồ cá: cần đặt hồ cá nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp vì nếu để hồ cá nơi tối tăm, không thoáng khí lâu ngày dễ làm cá phát bệnh. Nếu bể cá đặt ngoài trời cần tạo bóng mát, hạn chế tác động từ nắng, mưa…

Cần bật oxi cho hồ cá thường xuyên 24/24h, bể trên 60cm thì nên sắm thêm.

 4. Kích thước hồ cá

Cần phải đủ rộng và thoáng, mật độ cá thả vừa phải. Nếu mật độ cá đông sẽ làm hồ cá thiếu oxi, nước nhanh đục và bẫn

Các loài cá có tập tính cắn rỉa vây cá khác ở mức nghiêm trọng thì cần có chế độ tách nuôi riêng cho phù hợp

Nuôi cá trong bể thủy tinh, chậu thủy tinh sẽ làm cá thiếu oxi, nước nhanh bẩn, nên cá chết. Vì vậy các chậu thủy tinh chỉ nuôi vài con loài cá nhỏ như cá bống, cá betta…

 5. Cách thay nước bể cá

Bạn không nên hút nước cũ 100% và thay nước bằng nước mới, ta nên hút nước cũ từ 30 – 50% và chêm nước mới vào từ từ nhẹ nhàng để cá có thể thích nghi, hạn chế tình trạng cá bị sock nước do chênh lệch pH và nhiệt độ.

Hạn chế duy chuyển cá từ bể này sang bể khác, nếu muốn duy chuyển thì nên cân bằng pH và nhiệt độ cho phù hợp để cá không bị sock cũng như stress do thay đổi môi trường sống.

Dùng ống nhựa xiphong hoặc ống bơm nước nhựa bằng tay có bán ở các cửa tiệm cá cảnh để hút thức ăn dư thừa, cặn bã dưới đáy hồ, sau đó cho nước mới vào.

 6. Chọn cá cảnh nuôi chung với nhau

Nếu bể cộng đồng nuôi chung các loài cá thì cần chú ý lựa chọn các loài cá hiền lành có thể nuôi chung với nhau. Tránh các loài cá có tập tính cắn rỉa vây cá khác. Một số loài cá khá hiền như: cá sặc gấm, cá mã giáp, cá đuôi kiếm…

Các tìm kiếm liên quan đến các loại cá cảnh dễ sinh sản

  • Các loại cá cảnh nhỏ rẻ tiền
  • Các loại cá cảnh nuôi chung với nhau
  • Các loại cá cảnh không cần oxy
  • Các loại cá cảnh không nên nuôi chung
  • Các loại cá cảnh nhỏ bơi theo đàn
  • Các loại cá cảnh dễ nuôi
  • Các loại cá cảnh nhỏ rẻ tiền
  • Các loại cá cảnh nuôi trong bể mini